Thao Thiết là một thần thú rất nổi tiếng trong thần thoại Trung Hoa, nó được xếp vào một trung tứ đại hung thú. Với khả năng cắn nuốt của mình, thần thú này đã trở thành nỗi sợ hãi của biết bao quái vật. Không chỉ xuất hiện trong truyền thuyết mà hình tượng của có cũng đã trở thành đề tài cho phim ảnh, truyện tranh khai thác. Cùng Ku99 đi tìm hiểu ngay nhé. 

Đôi nét giới thiệu về Hung thú thượng cổ Thao Thiết

Hình ảnh của hung thú này được bắt gặp khá nhiều trong các thiết kế làm bằng đồng có từ thời nhà Thương và Chu. Khuôn mặt của Thao Thiết được người dân lựa chọn khắc hoạ lại nhiều nhất. Với đôi mắt to, miệng rộng, khuôn mặt lớn và không có phần hàm dưới. 

Theo người xưa, sức mạnh của hung thú thượng cổ này có thể sánh ngang các Linh Thú. Người ta tạo hình nó có phần khuôn miệng rộng là để miệu tả cho sự tham ăn. Nó tham ăn một cách vô độ để rồi tự nuốt chính bản thân mình và bị tan biến vào hư không. Đây cũng chính là lý do nó trở thành hình ảnh tượng trưng cho sự tham lam. 

thao thiết là gì

Có một số giả thuyết khác lại cho rằng Thao Thiết một trong chín người con của Rồng. Lại có truyền thuyết khác nói rằng nó được biến ra từ cái đầu mà năm xưa Xi Vưu bị Hiên Viên chặt.

Hung thú này đã được biến đến từ lâu nhưng cho đến thời Minh mới bắt đầu có những ghi chép đáng chú ý về đặc điểm, tính cách. Điển hình như cuốn Hoài lộc đường tập của Lý Đông Dương. Ngày trước được nhắc đến như là một hung thú riêng biệt nhưng đến thời Minh lại trở thành con của Rồng.

Hình dáng bên ngoài của Thao Thiết theo thần thoại

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau miêu tả về ngoại hình của hung thú này. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn chính là được sinh ra từ thời hồng hoang nên có bản tính là hung hãn và tham ăn. Dáng vẻ bên ngoài thì rất kỳ lạ với đôi mắt to, khuôn miệng rộng. Bên cạnh đó vẫn còn một số ý kiến khác cũng mô tả rằng nó có răng của hổ, thân của dê, còn mắt lại ở dưới nách. Nó có thể sống thọ đến tận 10 vạn năm.

Trong thần thoại Trung Quốc cổ xưa, thần thú này được xếp vào một trong Tứ Đại Hung Thú – những sinh vật xấu xa nhất trần gian. Bên cạnh nó vẫn còn có thêm 3 loại hung thú khác vẫn chưa xuất hiện đó là Hỗn Độn, Đào Ngột và Cùng Kỳ. Tuy nhiên, có vẻ như chúng không nổi tiếng bằng người anh em còn lại. Vì thế, những chi tiết miêu tả về hình dạng, nguồn gốc ra đời của chúng gần như là không có.

hình dáng thao thiết

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Annette Liên Quân mùa 19 hiệu quả

Thao Thiết trong phim, truyện

Xuất hiện trong phim

Với sự nổi tiếng của mình, hình ảnh của hung thú đã trờ thành đề tài cho rất nhiều bộ phim nổi tiếng. Trong năm 2017, nó đã được hiện thực hóa qua thông bộ phim Tử chiến Trường Thành của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Bộ phim này có sự tham gia của hàng loại ngôi sao Trung – Mỹ nổi tiếng như Cảnh Điềm, Lưu Đức Hoa, Matt Damon, Pedro Pascal, Willem Dafoe,…

Mặc dù được đầu tư với kinh phí khủng nhưng tác phẩm này không đạt được thành công phòng vé như mong đợi. Tuy nhiên thông qua bộ phim này, hình  ảnh của Thao Thiết đã đến gần hơn với khán giả. Khiến cho không ít người phải rùng mình với những đặc điểm đáng sợ quen thuộc.

thao thiết trong phim

Nội dung trong phim xoay quanh cuộc chiến không hồi kết giữa lực lượng quân tinh nhuệ trên Vạn Lý Trường Thành với đội quân quái vật khổng lồ. Đội quân này trước đây đã rất nhiều lần đe doạ xâm chiếm Trung Hoa, lần gần nhất là từ 60 năm trước. Chúng sẽ xuất hiện theo chu kỳ, cứ 60 năm trôi qua sẽ lại xuất hiện một lần. 

Để chống lại được đội quân quái vật Thao Thiết, đội quân Vô Ảnh đã bắt đầu chuẩn bị một lực lượng tinh nhuệ, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Đội quân có 10 vạn, được chia ra thành 5 đội khác nhau để cùng nhau bảo vệ sự an toàn của Vạn Lý Trường Thành. Bao gồm có: Cung binh (Ưng quân), Kỵ binh (Lộc quân), Lính không thương (Hạc quân), Công binh (Hổ quân) và Bộ binh hạng nặng (Hùng quân).

Xuất hiện trong truyện

Phần lớn hung thú này đều xuất hiện ở trong những bộ truyện thuộc chủ đề tiên hiệp. Cuộc chiến đấu khốc liệt giữa Hiên Viên Hoàng Đế và Xi Vưu cũng đã được tận dụng để làm nổi bật được quá trình hình thành, phát triện của con quái thú. Thậm chí, phân đoạn Xi Vưu bị trảm được đưa vào để lý giải cho nguồn gốc ra đời của hung thú thượng cổ Thao Thiết.

thao thiết trong truyện

Chính vì vậy, khi đọc những câu chuyện truyền thuyết, thần thoại của Trung Hoa cổ đại, bạn sẽ rất dễ bắt gặp hình tượng con quái thú này. Giờ đây, nó đã trở thành một dấu ấn văn hoá, mang đặc trưng riêng của người dân Trung Quốc.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một số thông tin chi tiết tìm hiểu về hung thú thượng cổ Trung Hoa Thao Thiết. Với chia sẻ của bài viết trên, mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về những đặc điểm nổi bật cũng nguồn gốc ra đời của thần thú này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết trên!

banner đăng ký