Bóng chuyền là môn thể thao thu hút được sự quan tâm khán giả trên toàn cầu. Tính riêng ở Việt Nam, sức hút mà trò chơi chỉ xếp sau bộ môn thể thao vua bóng đá. Nói như vậy, để thấy được tầm ảnh hưởng, sự phổ biến của bóng chuyền tại thời điểm hiện nay. Đối với những ai đam mê bộ môn thể thao này, chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với hình ảnh thi đấu của các tuyển thủ trên sân đấu. Vậy thực chất hình dạng, kích thước của những sân đấu đạt chuẩn quốc tế là bao nhiêu? Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến toàn thể bạn đọc những thông số cụ thể của kích thước sân bóng chuyền. Xin mời quý bạn đọc chú ý theo dõi.

Hình dạng, kích thước sân bóng chuyền đạt chuẩn

Sân bóng chuyền có dạng hình chữ nhật, với các thông số chiều dài và chiều rộng lần lượt là 18 mét và 9 mét. Bên giữa sân đấu có vạch kẻ phân chia khu vực thi đấu của 2 đội. Phần trên không trung là tấm lưới được căng ngang song song với vạch kẻ giữa sân giúp 2 đội thực hiện các pha lên bóng và phòng thủ. Sau đây chúng tôi sẽ nêu rõ các con số gắn liền với kích thước tiêu chuẩn sân như sau:

kích thước của sân bóng chuyền

 • Đường biên dọc từ đầu đến cuối sân thi đấu dài 18 mét
 • Đường kẻ ngang cuối sân dài 9 mét bao phủ 2 phần sân thi đấu
 • Đường kẻ giữa sân chia đôi sân đấu thành 2 nửa 9m×9m, song song với đường biên ngang.
 • Đường tấn công (vạch 3 mét) song song với đường kẻ giữa và cách lưới 3 mét, cách đường kẻ cuối sân 6 mét.
 • Khoảng cách từ đường biên dọc đến biển quảng cáo ngăn đôi khán đài và sân thi đấu là từ 3 – 3,5 mét
 • Khoảng cách từ đường kẻ ngang cuối sân đến biển quảng cáo ngăn đôi khán đài và sân thi đấu là từ 3 – 6,5 mét
 • Các đường kẻ phải có màu sắc đối lập với mặt sân và độ rộng thông thường là 5cm.

Kích thước lưới, cột lưới và cọc giới hạn

Lưới bóng chuyền được căng ngang và song song với vạch kẻ giữa sân theo phương thẳng đứng. Có chiều dài là 10 mét và chiều rộng 1 mét. Mép trên lưới so với mặt sân thi đấu được mốc cao khoảng 2,43 mét đối với nam; 2,24 mét đối với nữ. Màu sắc lưới phải là màu tối, mép trên và mép dưới được bao phủ bằng dải băng trắng rộng lần lượt 7 và 5cm. Mỗi ô lưới có dạng hình vuông cạnh 10 cm.

Bóng chuyền

Cột lưới dùng để căng lưới cho cố định, với chiều cao 2,55 mét có thể điều chỉnh được. Cột lưới cách đường biên dọc từ 0,5 – 1 mét, là hình trụ nhẵn nhụi. Cọc giới hạn được cố định sẵn trên lưới, dài 1,8 mét có phần nhô lên cách mép lưới trên 1 mét. Cọc giới hạn sẽ được gắn theo phương thẳng đứng so với giao điểm của đường biên dọc và đường kẻ giữa sân.

Lưu ý loại cọc này luôn được sơn xen kẽ giữa màu trắng và màu đỏ mỗi đoạn cách nhau 10cm.

Tiêu chuẩn của sân thi đấu bóng chuyền 

Về mặt sân thi đấu

Mặt sân đấu phải được thi công nhẵn nhụi, bằng phẳng không có bất kỳ một chướng ngại vật gồ ghề nào hết. Tránh việc gây chấn thương cho các cầu thủ trong quá trình thi đấu. Màu sắc mặt sân thi đấu phải có tông sáng. Khác biệt so với màu sắc phần sân tự do bao bọc phía ngoài.

Về các khu vực phân bố trên sân đấu

 • Một sân đấu đạt chuẩn phải bao gồm các khu vực cơ bản theo kích thước cụ thể như sau: 
 • Khu vực phát bóng: được tính từ vị trí đường kẻ ngang cuối sân đến biển quảng cáo ngăn cách. Có độ dài từ 3 đến 6,5 mét
 • Khu vực ban huấn luyện: được giới hạn bởi 2 đường kéo dài ở vạch 3 mét đến bàn ghi điểm của trọng tài.
 • Khu vực tự do: là khoảng không gian bao bọc phía ngoài sân thi đấu
 • Khu vực khởi động: nằm ở phía cuối phần sân 2 bên, có diện tích khoảng 3×3m.

chơi bóng chuyền

Về khu vực khán đài

Khu vực khán đài được xây dựng bao bọc phía bên ngoài sân thi đấu. Được ngăn cách bới các lan can sắt và biển quảng cáo. Vị trí phía giữ sân đấu cách khán đài khoảng từ 4 – 5 mét. Vị trí phía cuối sân đấu cách khán đái khoảng 7 đến 10 mét. Các hàng ghế được sắp xếp từ trên cao xuống thấp theo vị khoảng cách xa đến gần để tiện cho việc khán giả theo dõi.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những thông số kích thước của sân bóng chuyền đạt chuẩn quốc tế. Mỗi khu vực, vạch kẻ  trên sân đều được bố trí theo một nguyên tắc, quy định rõ ràng. Hy vọng với những thông tin về sân đấu bóng chuyền trên đã giúp các bạn nắm rõ về các con số cụ thể này. Hãy đến cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích để có cái nhìn chính tổng quan và chính xác nhất về sân đấu. Cảm ơn quý bạn đọc đã đồng hành.

banner đăng ký