Muốn trao đổi thông tin, làm quen đồng đội dễ dàng, nhanh chóng thì cần hiểu thuật ngữ lmht. Trong trò chơi này có rất nhiều thuật ngữ. Chắc chắn những người mới tham gia sẽ cảm thấy choáng ngợp. Tham khảo chia sẻ dưới đây để tìm thông tin liên quan tới điều này cho mình. 

Các thuật ngữ lmht

Thuật ngữ lmht là những từ viết tắt dùng phổ biến trong game. Những người mới làm quen game Liên Minh Huyền Thoại hẳn sẽ cảm thấy khó khăn. Để giúp người chơi nắm rõ hơn một số thuật ngữ, chúng tôi sẽ giải đáp sau đây: 

thuật ngữ lmht

Ad carry là gì? 

Ad carry có nghĩa là pháp sư đường giữa. Đây là vị trí có khả năng gây ra sát thương chủ lực theo dame phép. Trong giao tranh, Ad carry có khống chế tốt, gây lượng sát thương cực lớn. Vị trí này được ưu tiên đối với việc lên cấp độ, farm lính, bùa lợi. Tuy nhiên, Ad carry có nhược điểm đó là phụ thuộc năng lượng, tăng tiến tốc độ chậm, vị trí bị nhắm tới nhiều. 

Ad trong lol là gì? 

Ad là từ viết tắt của Attack Damage, có nghĩa sức mạnh công kích hoặc sát thương vật lý. Nhiều người chơi thường hay bị nhầm với ADC. Do đó, bây giờ bạn có thể hiểu AD đơn giản là xạ thủ. 

Adc là gì lol?

Adc viết tắt của Attack Damage Carry. Hiểu một cách đầy đủ để không nhầm lẫn với thuật ngữ trên thì đây là người chơi tại vị trí xạ thủ. 

Afk là gì? 

Afk là từ viết tắt của Away From Keyboard. Từ này dùng trong trường hợp người chơi bị mất kết nối hoặc không hoạt động game. Trong ván đấu nếu thấy người khác nói từ này tức là bảo nghỉ game đi. 

Bị nerf là gì? 

Nerf nghĩa là giảm sức mạnh, dùng khi vị tướng trong LMHT nào đó đột ngột giảm sức mạnh. Ngoài ra, Nerf cũng được sử dụng với thông số như giáp, buff, chỉ số máu… hoặc trang bị bất kỳ giảm sức mạnh. 

Creed là gì? 

Creed là gì? 

Từ này ám chỉ câu chuyện xuất hiện trong lol. Câu chuyện này khá bí ẩn, nhiều game thủ truyền tai giúp trò chơi thêm phần hấp dẫn. Đến nay, các bí ẩn này vẫn là ẩn số, người tham gia tiếp tục khám phá. 

Crit là gì? 

Thuật ngữ lmht này ám chỉ lượng sát thương so với chiêu thức hoặc kỹ năng cơ bản nhiều lần. Đây chính là giây phút combat đầy máu lửa khiến đối thủ bị hạ gục nhanh chóng. 

Đi gank là gì? 

Đây là các pha hành động cùng team phối hợp để ra đòn, áp sát hạ gục đối thủ. Qua đây, mang tới đội mình lợi thế nhất định. Đi gank thường xuất hiện ở giữa hoặc đầu của trận đấu. Người đi gank thường là đối tượng chơi mid hoặc đi rừng. Khi gank thành công sẽ giúp team có lợi thế lớn. Ngược lại, khi thất bại dễ nhận phải tổn thất lớn. 

Đi mid là gì? 

Thuật ngữ lmht này chỉ người chơi vị trí đi giữa map. Người đi mid thường chơi nhân vật phép bởi vị tướng phép ở thời điểm đầu trò chơi khá mạnh. Vị trí này đặc biệt thường dễ gank cả hai bên cánh. 

Đi rừng là gì? 

Người chơi khai thác rừng với mục đích tăng cấp bậc nhiều hơn đối tượng chơi tại vị trí khác ở đầu game. Khi chơi rừng bạn sẽ lựa các vị tướng sát thủ. Nguyên nhân là do khả năng nhanh nhẹ, ks cao, cực cơ động. Ở bất cứ thời điểm nào trận đấu; người đi rừng phải chú ý tới gank cho đồng đội. Đặc biệt là giữa và đầu game. 

Gg là gì? 

Từ này viết tắt của gà ghê, good game, gừ gừ, gâu gâu… Chúng bao hàm toàn bộ câu nói của người chơi khi kết thúc ván đấu. 

Gg trong lol là gì?

GGwp là gì? 

GGwp là từ viết tắt của Good Game Well Played, có nghĩa bọn mày chơi khá tốt nhưng tuổi nào đòi sánh vai cùng bọn anh. 

Late game là gì? 

Thuật ngữ này dùng để chỉ về thời gian thi đấu cuối các trận đấu. Người chơi lúc này ở những vị trí được trang bị đầy đủ, sức khỏe tốt. Thời điểm này rất quan trọng bởi chúng quyết định thua thắng trong trận đấu. 

Nerf là gì? 

Nerf hay Nerfed đều có nghĩa là giảm sức mạnh tướng quá mạnh khi so sánh cùng phần còn lại. Mục đích để game được cân bằng. Không chỉ mỗi tướng mạnh mới rơi vào trường hợp Nerf. Ngoài ra, tướng lên đồ bá đạo hoặc hợp lối đánh cũng dễ bị nerf. 

Riot là gì? 

Đây là từ chỉ một tài khoản đăng nhập vào LOL hoặc bất cứ game nào thuộc Garena sử dụng cùng mật khẩu tên người dùng. Thông tin của tài khoản đó được bảo mật một cách tuyệt đối. Do đó, khi bạn chơi game thì có thể yên tâm. 

Sát thương theo phần trăm máu là gì? 

Loại sát thương này tính thêm cả lượng máu đối phương đang gặp phải tấn công. Sát thương càng cao đồng nghĩa với việc phần trăm máu kẻ địch mất càng nhiều. Do đó, game thủ nên tạo ra nhiều sát thương trên cơ thể địch theo phần trăm máu. 

Sát thương theo phần trăm máu là gì? 

Tanker là gì? 

Đây là vị trí trong team phải chịu sát thương chính. Các vị tướng đấu sĩ này thường có sức chống chịu tốt, tỷ lệ máu cao. Nhiệm vụ của tướng đỡ đòn chính là lao vào team địch, mở combat, rút máu vị trí chủ lực nhiều nhất có thể của đối phương. Tanker luôn đưa mặt chịu đòn. Đồng thời, bảo kê vị trí chủ lực ở trong team xả sát thương. 

Một số thuật ngữ lmht khác 

Chắc chắn những thuật ngữ phía trên chưa thể đủ trong trò Liên Minh Huyền Thoại. Bạn có thể tham khảo thêm một vài thuật ngữ sau: 

  • Aram: Tên bản đồ ngẫu nhiên 5v5 tướng với một lane Vực Gió Hú.
  • ACE: Nghĩa là Quét Sạch.
  • Bot: Nghĩa là máy. Bạn đấu cùng máy lập trình sẵn. 
  • Brush: Nghĩa là bụi rậm, bụi cỏ. Trong game không có tầm nhìn. 
  • CD (Cooldown): Nghĩa là thời gian hồi chiêu. Nếu nhắc tới thuật ngữ này tức là chưa hồi chiêu xong. 
  • Cover: Yểm trợ/Bảo kê/Hỗ trợ đồng minh. 

Thủ thuật chơi LOL 

Sau khi đã nắm rõ về một vài thuật ngữ lmht thường xuất hiện. Điều tiếp theo anh em nên quan tâm chính là chiến thuật chơi. Một vài chiến thuật điển hình anh em nên áp dụng như sau: 

Cắm mắt ở những vị trí quan trọng

Thủ thuật chơi LOL 

Việc cắm mắt được đánh giá là rất cần thiết đối với những vị tướng đường trên. Cho dù game thủ khỏe tới mức độ nào, nếu ở đầu trận bị rừng ghé qua thực sự khá nguy hiểm. Chính vì vậy, người chơi nên cắm mắt ở những khu vực rừng team địch di chuyển qua. Trong trường hợp có ý định đẩy lane cao hơn, bạn nên chú ý.

Nếu dư giả nên mua thêm con mắt tím để phá mắt team địch. Bên cạnh đó, tạo thuận lợi gank tốc chiến rừng của mình hơn. 

Đẩy trụ hợp lý

Trước lúc đẩy trụ người chơi cần đảm bảo khi phát hiện nguy hiểm có thể rút lui, có tầm nhìn. Quá trình này sẽ diễn ra thuận lợi nếu rừng bận lane khác hoặc lane top team dịch đi vắng… Người chơi nên tận dụng thời điểm đó cấu máu trụ, lấy thêm tiền quý từ phần giáp trụ. Khi thấy nguy hiểm cần lui về, không nên quá ham mà thiệt mạng. 

Giữ lính

Sở hữu tướng mạnh khiến đối thủ dễ lùi sâu trong trụ. Tuy nhiên, đây cũng dễ là con dao hai lưỡi. Đặc biệt là do vô tình tạo ra khoảng trống khiến rừng team gank bạn bất kể khi nào. Hai đánh một chắc chắn khiến game thủ mất nhiều thứ. Tốt nhất ở khoảng giữa lane nên cố farm giữ lính. 

Kết luận 

Phía trên chỉ là một vài thuật ngữ lmht điển hình. Trong quá trình tham gia tựa game này, người chơi sẽ gặp thêm nhiều thuật ngữ khác. Điều bạn cần làm là hiểu rõ về chúng trước lúc tham gia. Có như vậy mới biết được trong trò chơi bản thân cần làm gì. 

banner đăng ký