Bóng rổ là bộ môn thể thao nghiêng về thể lực và sự khéo léo. Một trận đấu bóng rổ bao gồm hai đội chơi; với mục tiêu là dành bóng và đưa được bóng vào rổ của đối phương để ghi điểm. Để làm được điều này, bắt buộc các vị trí trong bóng rổ phải được sắp xếp thật hợp lý.

Không chỉ vậy, các đội bóng luôn có được cho mình; những chiến thuật trong phòng thủ cũng như tấn công nhịp nhàng khi thi đấu. Hãy cùng chúng tôi khám phá nó, qua nội dung bài viết dưới đây.

Đội hình thi đấu các vị trí trong bóng rổ 

Đội hình thi đấu bóng rổ chính thức có năm thành viên chơi ở năm vị trí: hậu vệ dẫn bóng, hậu vệ ghi điểm, tiền phong phụ, tiền phong chính và trung phong. Vai trò, nhiệm vụ của các vị trí trong đội hình bóng rổ như sau:

Hậu vệ dẫn bóng (Point Guard)

Hậu vệ dẫn bóng (PG) được gọi là vị trí số 1. Vị trí này đóng vai trò quan trọng trong các đợt tấn công của toàn đội. Hậu vệ dẫn bóng có nhiệm vụ sắp xếp đội hình tấn công, quan sát đồng đội và lối chơi của đối thủ để vạch định những đường chuyền chuẩn xác cho đồng đội ghi điểm hoặc tự mình ghi điểm nếu có cơ hội. Vị trí này đòi hỏi những người có kỹ thuật, tốc độ, sự nhạy bén tốt nhất trong đội.

Nếu như hậu vệ dẫn bóng nổi tiếng thế giới có Jason Kidd, Magic Johnson, Steve Nash thì Việt Nam cũng có những cái tên như Nguyễn Phú Hoàng, Ngô Tuấn Trung, Nguyễn Tuấn Tú.

Tìm hiểu các vị trí trong bóng rổ bạn nên biết

Hậu vệ ghi điểm (Shooting Guard)

Hậu vệ ghi điểm (SG) được gọi là vị trí số 2. Nhiệm vụ chủ yếu của hậu vệ ghi điểm là ghi điểm thường xuyên ở biên. Đây cũng là nhiệm vụ chính của tiền phong phụ. Hậu vệ ghi điểm là vị trí thực hiện những pha ném rổ, đặc biệt là từ cự ly xa 3 điểm. 

Ngoài ra, hậu vệ ghi điểm phải là người sở hữu các kỹ năng cầm bóng, đi bóng và chuyền bóng tốt, sẵn sàng để xâm nhập vành rổ đối phương hoặc kiến tạo. Các hậu vệ ghi điểm cũng là những cầu thủ sở hữu thể lực tốt.

Michael Jordan, Kobe Bryant là những cái tên nổi tiếng ở bóng rổ thế giới với vị trí hậu vệ ghi điểm.

Tiền phong phụ (Small Forward)

Tiền phong phụ (SF) được gọi là vị trí số 3. Cùng với Hậu vệ ghi điểm, nhiệm vụ chủ yếu của tiền phong phụ là ghi điểm. Vị trí này thường là những cầu thủ đa năng, cực kỳ nhanh nhẹn và các cầu thủ này có thể hình nhỏ hơn các Tiền phong chính và Trung phong. Các Tiền phong phụ hoạt động khá tự do trên sân và không giới hạn phạm vi di chuyển.

Không chỉ có phạm vi hoạt động rộng mà cả chức năng của các Tiền phong phụ cũng rất “mênh mông”. Họ có thể biến hóa thành nhiều vị trí trong mỗi trận đấu. Đôi lúc hoạt động như một hậu vệ ghi điểm (SG) trong tình huống bóng này. Nhưng ngay tình huống sau họ lại có thể là những Tiền phong chính (PF). Các SF luôn là những người linh hoạt và mạnh mẽ ở khu vực bên trong rổ.

bóng rổ

Tiền phong chính (Power Forward)

Tiền phong chính (PF) được gọi là vị trí số 4. Tiền phong chính là người mạnh mẽ nhất trong tranh bóng và phòng thủ của trận đấu; họ chơi ở những vị trí cố định được huấn luyện viên xác định theo đúng chiến thuật đặt ra. Phần lớn là tranh bóng gần rổ và ghi điểm. Nhiệm vụ của cầu thủ ở vị trí này là ghi càng nhiều điểm càng tốt. 

Vị trí này thường là người hỗ trợ trung phong trong kèm người và bắt bóng bật bảng. Vừa có nhiệm vụ ghi điểm, với những cú ném thường trong khu vực ném 2 điểm. Đây là vị trí cần thể hình, chiều cao cũng như sức mạnh.

Trung phong (Centre)

Trung phong (C) được gọi là vị trí số 5. Đây là người chơi ở khu vực ngay dưới bảng rổ. Thường là cầu thủ có thể hình tốt nhất trong đội, có khả năng ném rổ ở cự ly gần trong mặt trận tấn công.

Còn trong mặt trận phòng ngự, nhiệm vụ của trung phong là kèm người dưới rổ. Bắt bóng bật bảng, cản phá các pha tấn công của đối phương’ bù đối phương mở đường cho đồng đội lên rổ. Đây là vị trí yêu cầu cao về thể hình, thể lực, ngoài ra không cần kĩ năng điêu luyện như các vị trí khác.

Chiến thuật thi đấu dành cho các vị trí trong bóng rổ 

Bên cạnh việc lựa chọn chính xác các vị trí thi đấu trong bóng rổ thì việc triển khai các chiến thuật thi đấu là một phần quan trọng không kém. Trong bóng rổ, chiến thuật tấn công và chiến thuật phòng thủ luôn được các đội chơi tận dụng. 

bóng rổ

Chiến thuật tấn công trong đội hình bóng rổ 

Một đội khi đã kiểm soát được bóng sẽ bắt đầu tấn công. Tấn công là chức năng cơ bản của một đội trong thi đấu. Nhờ những pha tấn công, toàn đội sẽ dành thế chủ động và buộc đối phương phải theo kế hoạch chiến thuật có lợi cho mình. 

Mục đích chính của đội tấn công là ném bóng vào rổ của đối phương. Chiến thuật tấn công tạo khả năng cho toàn đội căn cứ vào tình hình thực tế. Để tiến hành kế hoạch tấn công hợp lý nhất.

Chiến thuật phòng thủ cho các vị trí trong bóng rổ

Phòng thủ nghĩa là cố gắng ngăn cản đối thủ ghi bàn hoặc tấn công. Nó giúp giảm thiểu thời gian chiếm hữu thế chủ động của đối thủ và tỷ lệ ném trên mỗi lần sở hữu bóng. Một cầu thủ phòng thủ tốt và vững chắc có thể ngăn ngừa và hạn chế đối thủ ghi bàn. Cho dù bạn đang chơi phòng thủ giữa người với người, phòng thủ khu vực hoặc kết hợp cả hai khía cạnh này.

Tạm kết

Chúng tôi hy vọng những nội dung trên đây về các vị trí trong bóng rổ, sẽ giúp ích cho bạn đọc đến gần hơn với môn thể thao hấp dẫn này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

banner đăng ký