Tò vò là loài côn trùng khá phổ biến ở nước ta, tò vò làm tổ trong nhà mang lại điềm may mắn hay xui xẻo cho gia chủ. Để hiểu rõ hơn về loài vật này hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Ong tò vò là gì?

Tò vò là một loài côn trùng nhỏ, có hình dạng giống như một con ong nhưng chúng sống kí sinh vào loài nào đó. Cũng vì có hình dạng và đặc điểm bên ngoài khá giống với con ong nên nhiều người thường nhầm lẫn với ông. Tò vò giống loài ong ở điểm là có đuôi chứa nọc độc có thể gây ngứa cho con người nếu chẳng may bị chích phải. Nhưng chúng là loài vô hại, chúng chỉ tấn công con người khi gặp phải sự đe dọa về lãnh thổ mà thôi.

Tò vò có chức năng săn diệt các côn trùng gây hại cho hoa màu; nó có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát tự nhiên. Ngày nay, việc sử dụng tò vò ký sinh trong kiểm soát các loài sâu bọ gây hại cho nhà nông càng nhiều. Bởi vì chúng săn giết các côn trùng mà không gây hại cho hoa màu.

Tò vò làm tổ trong nhà hên hay xui

Đặc điểm của tò vò

Đầu tiên phải kể đến là tập tính sinh sản mang đặc biệt khác biệt chỉ có riêng tại loài tò vò. Đó là chúng sử dụng đất sét và bùn để xây tổ rồi bắt côn trùng, sâu hay nhện vào tổ của mình bằng cách chính cho con mồi tê liệt. Sau khi dự trữ đủ lượng thức ăn thì chúng sẽ đẻ trứng vào tổ. Trứng nở thành ấu trùng và ấu trùng này sẽ ăn số thức ăn có trong tổ để phát triển. Quá trình sinh sản và phát triển của loài này cứ tuần hoàn như vậy.

Nhắc đến tập tính sinh sản đặc biệt này của loài tò vò có một câu câu thành ngữ “Tò vò mà nuôi con nhện”. Nhiều người cho rằng tò vò khi xây tổ xong sẽ bắt nhện về nhốt chúng trong tổ của mình.

Không phải là tò vò nuôi nhện mà là bắt nhện về tổ để cho nhện đẻ trứng trong đó; chờ khi ấu trùng tò vò ra đời thì chúng sẽ ăn thịt nhện cũng như là trứng nhện, đây là tập tính của loài tò vò. Do đó câu thành ngữ trên chỉ là cách ám chỉ xã hội việt nam ngày xưa; núp dưới danh nghĩa là con nuôi nhưng thực ra là đang lợi dụng sức lao động của nạn nhân.

Ông tò vò thường sống ở những nơi nhiều cây cối và thân câu chính là nơi ưa thích để chúng làm tổ và sinh sản. Với điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt như hiện nay thì ong tò vò sẽ dần biến mất cho bởi sẽ rất khó để chúng thích nghi được với điều kiện thời càng ngày càng tệ như vậy.

tò vò làm tổ hên hay xui

Tò vò làm tổ thì có ý nghĩa gì? Điềm báo là gì?

Ông bà ta thường cho rằng khi có một con vật hay loài côn trùng nào đó vào làm tổ trong nhà mình thi sẽ ứng với một điềm báo tốt hay xấu cho gia chủ, tùy theo con vật đó. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu liệu tò vò vào nhà làm tổ thì đem lại điềm báo gì nhé:

Về mặt khoa học

Các điều kiện thời tiết như: nắng, mưa, gió, lốc làm giảm chất lượng sống của tò vò. Nên tò vò làm tổ trong nhà mục đích là để đảm bảo sự an toàn của ấu trùng do nó sinh ra. Điều này có nghĩa môi trường sống trong nhà bạn chứng tỏ môi trường sống của nhà bạn đang rất tốt.

Xem thêm: vỡ lọ hoa là điềm báo gì?

Về mặt phong thủy

Theo quan niệm dân gian, tò mò vào nhà là một điềm báo may mắn cho chủ nhà về tài lộc, và sự thịnh vượng. Bởi theo tập tính của tò vò thì chúng chỉ làm tổ ở những nơi có vận khí tốt; do đó tò vò vào nhà bạn làm tổ cho thấy vận khí nhà bạn rất tốt và những điều may mắn sẽ đến với gia đình bạn.

Tò vò thường làm tổ ở các vị trí như cách cửa, trên xà ngang, hay góc bếp,… và theo phong thủy thì đó là một điều đáng mừng. Vì vậy, người ta khuyên rằng không nên phá tổ hay đuổi đánh chúng đi nơi khác vì làm như vậy sẽ vô tình đuổi cái vận may của mình đi.

tò vò

Mơ thấy tò vò làm tổ trong nhà đánh số mấy?

Việc tò vò làm tổ trong nhà là một điều bình thường, bạn không nên quá lo lắng về việc đó. Đôi khi nó cũng là những điều may mắn cho gia đình bạn thì sao. Xét về phương diện lô đề, tò vào nhà cũng liên quan đến những con số có thể đem lại vận may cho bạn:

  • Tò vò làm tổ trong nhà đánh ngay số: 14 và 85 để có cơ hội trúng lớn.
  • Thấy con tò vò là đánh ngay số 33 – 08 biết đâu ngày mai sẽ nhận về giải thưởng cao.
  • Đánh cặp số đẹp 02 – 80 nếu mơ thấy mình đang phá tổ của tò vò.
  • Ngủ thấy bắt tò vò đánh ngay số 01 hoặc 65.
  • Mơ thấy tò vò làm tổ đánh ngay số 20 – 35.
  • Khi thấy tò vò làm tổ thật to trong nhà đánh ngay số 46 – 74
  • Thấy tổ tò vò trong nhà đánh ngay số 59 – 69.
  • Nếu gặp tổ tò vò có màu đỏ đánh ngay số 57 với 73.

Kết Luận

Thấy tò vò làm tổ trong nhà thường là điềm báo tốt, mang lại may mắn về tài lộc, phú quý cho gia chủ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn có thể đưa ra các quyết định sáng suốt. Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

banner đăng ký