Trong mỗi trận đấu thông thường sẽ có khá nhiều trọng tài để phối hợp với nhau cùng xử lý các tình huống trên sân cỏ. Tuy nhiên mọi người thường chỉ nhìn chú ý vào trọng tài chính mà quên mất những cống hiến âm thầm của các vị trọng tài biên bóng đá cũng góp phần đưa ra các quyết định chính xác đảm bảo công bằng cho trận đấu.

Trọng tài biên là gì?

Trọng tài biên bóng đá đóng vai trò giúp đỡ và hỗ trợ các trọng tài chính trong việc thi hành các điều luật của bóng đá. Thông thường trong một trận đấu sẽ gồm có 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên. Tuy nhiên nếu có các giải đấu lớn số lượng có thể lên đến 5 người.

Đồng thời 2 vị trọng tài biên sẽ đảm nhiệm một đường biên dọc ở 2 bên sân và những người này được xem như là các cánh tay đắc lực nhằm giúp đỡ cũng như hỗ trợ trọng tài chính. 

Vai trò của trọng tài biên bóng đá

Trọng tài biên bóng đá

Trong bóng đá trọng tài là những người đại diện cho các điều luật được áp dụng đối với môn thể thao vua này. Đồng thời những người này sẽ quan sát các tình huống trên sân cỏ để xử lý những pha phạm lỗi của các cầu thủ 2 bên. Thông thường các trọng tài biên sẽ đóng vai trò nhận định trường hợp bóng đi qua các đường vạch vôi đã được kẻ.

Nhiệm vụ của trọng tài biên

Trên thực tế trọng tài biên cũng có khá nhiều nhiệm vụ để thực hiện trong quá trình giám sát trận đấu. Bao gồm:

  • Nắm rõ và thi hành các luật lệ có trong bóng đá nhằm xử lý những pha phạm lỗi.
  • Theo dõi và xử lý các lỗi vi phạm của cầu thủ ở gần khu vực đường biên.
  • Hỗ trợ trọng tài chính và đưa ra ý kiến nhằm đưa ra những quyết định thỏa đáng.
  • Theo sát để kiểm soát và đánh giá tình trạng bóng trong khu vực xảy ra tình huống phạt đền.
  • Đưa ra các quyết định chính xác về những tình huống phạt góc và ném biên.
  • Xác định các tình huống khi bóng lăn hết vạch vôi đường biên

Quyền hạn của trọng tài biên

Mặc dù có vai trò khá quan trọng trong việc tham gia hỗ trợ điều khiển trận đấu. Thế nhưng trọng tài biên vẫn có những quyền hạn nhất định gồm:

Trọng tài

  • Được quyền lập biên bản trong một số lỗi hay tình huống cần thiết khi trận đấu diễn ra.
  • Được quyền trì hoãn trận đấu nếu như nhận thấy các cầu thủ xảy ra vi phạm trên sân. Hoặc can thiệp khi có người cố gắng kéo dài hay trì hoãn thời gian thi đấu.
  • Được phép yêu cầu tạm dừng trận đấu nếu nhận thấy các tác động từ yếu tố khách quan như: cổ động viên quá khích, thời tiết xấu hoặc cầu thủ xảy ra chấn thương nặng,…
  • Đặc biệt các trọng tài biên được phép sử dụng thẻ đỏ hoặc vàng nếu nhận thấy các thành viên không tuân thủ luật bóng đá trên sân.

Lưu ý đối với trọng tài biên

Trong suốt quá trình đồng hành cùng trọng tài chính tham gia điều hành trận đấu các trọng tài biên cần phải lưu ý một số điều lệ sau. Cụ thể là:

Vị trí

Các trọng tài biên luôn phải đứng túc trực tại phía sau của đường biên ngang. Trừ một số trường hợp cần thiết mới được phép vào sân trong suốt quá trình diễn ra trận đấu

Vị trí đá phạt đền

Khi xảy ra tình huống đá phạt đền các trọng tài biên sẽ phải đứng ngang với cầu thủ phòng ngự có vị trí đứng cuối cùng thứ 2. Điều này nhằm giúp những người này có thể dễ dàng quan sát được việc cầu thủ đá quả phạt đền có đúng luật hay không.

Tình huống đá luân lưu

Đối với trường hợp xảy ra tình huống đá luân lưu các trọng tài biên sẽ đưa ra tín hiệu cho trọng tài chính nếu bàn thắng đó được công nhận. Chính vì vậy những người này cần phải đưa ra được các quyết định cực kỳ chính xác nhằm đảm bảo sự công bằng cho đội bóng.

Tình huống đá luân lưu

Các ký hiệu mà trọng tài biên sử dụng

Thông thường các cổ động viên sẽ tập trung chủ yếu quan sát các cầu thủ hoặc trọng tài chính. Tuy nhiên nếu để ý kỹ chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp được sự trao đổi thông tin giữa các trọng tài thông qua các ký hiệu hay được sử dụng. Cụ thể là:

Ký hiệu khi cầu thủ việt vị

Khi xuất hiện các tình huống việt vị các trọng tài biên sẽ sử dụng ký hiệu bằng cách cầm cờ giơ tay thẳng lên phía đầu của mình. Thông thường mọi người sẽ luôn cảm thấy tiếc nuối về trường hợp này bởi khả năng tạo nên bàn thắng là vô cùng cao.

Ký hiệu phạt góc

Khi nhận thấy một tình huống phạt góc các trọng tài biên sẽ đưa ra thông báo. Khi phát hiện thấy trường hợp này trọng tài biên sẽ dùng cờ chỉ vào đường cung phạt góc ở phía bên kia sân cỏ.

Ký hiệu yêu cầu kiểm tra công nghệ VAR

Ký hiệu yêu cầu kiểm tra công nghệ VAR

Trong các tình huống gây tranh cãi công nghệ VAR là phương pháp hữu hiệu để xét lại tình huống nghi vấn xảy ra. Đồng thời các trọng tài biên sẽ giơ tay lên không trung và tiến về phía màn hình điện tử trên sân.

Kết luận

Trong mỗi trận đấu trọng tài góp phần kiểm soát trận đấu một cách chặt chẽ để mang đến sự công bằng cho các cầu thủ 2 bên. Từ những chia sẻ trên đây hẳn các bạn phần nào hiểu được vai trò cũng như các quyền hạn của trọng tài biên bóng đá.

banner đăng ký