Nếu như đã chơi cờ tướng và đam mê với bộ môn này chắc hẳn các bạn sẽ không thể bỏ qua danh sách những tuyển thủ vô địch thế giới nhiều lần. Một trong số những người đó không thể không kể đến người được mệnh danh là Ngọc diện thần quân – Tưởng Xuyên. Cùng bài viết ngày hôm nay đi tìm hiểu về kỳ thủ cờ tướng tài giỏi của xứ tỷ dân này nha.

Giới thiệu đôi nét về Tưởng Xuyên

Tưởng Xuyên sinh ngày 26 tháng 1 năm 1984 và lớn lên tại tỉnh Triết Giang, Trung Quốc. Sớm bén duyên với những quân cờ từ khi mới chỉ 5 tuổi, mặc dù là tự học nhưng sau một thời gian ngắn cậu bé Xuyên đã có thể đánh bại được những thiếu niên lớn tuổi hơn mình. Và cũng thật may mắn khi mà mẹ của Xuyên đã sớm phát hiện ra khả năng của con trai mình. Bà liền dẫn cậu sang nhà danh thủ nổi tiếng lúc đó là Hồ Võng Anh để bái sư. 

Và không phụ lòng kỳ vọng của mẹ, dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của thầy Hồ Võng Anh; sức cờ của Xuyên ngày càng tiến xa; chẳng mấy chốc mà cậu đã vô địch thiếu nhi của huyện và tỉnh.

Tưởng Xuyên
Giới thiệu đôi nét về Tưởng Xuyên

Có một điều rất đặc biệt ở Tưởng Xuyên đó là không được chỉ điểm bởi 1 vị danh sư nào cả mà chủ yếu là luyện cờ cùng với lại SW 16U. Và trong quá trình thi đấu anh cũng đã cố gắng học hỏi được từ Trương Cương hay còn được gọi là Trương giáo đầu.

Trong suốt khoảng thời gian từ năm 2009 – 2012 Tưởng Xuyên là người có hệ số Elo được cho là cao nhất Trung Quốc. Anh là một danh thủ nổi tiếng với một trí nhớ phi phàm; khả năng đánh cờ mù nhiều bàn cùng một lúc. Vào ngày 29/12/2012 tại Giang Tô, Trung Quốc danh thủ này đã xác lập một kỷ lục thế giới mới về cờ mù khi đánh đồng loạt với 22 người. Quả là một con người có trí nhớ phi phàm phải không các bạn!

Những dấu ấn đặc biệt của Tưởng Xuyên

Trở thành đệ nhất cờ Trung Quốc

Ngày 21/01/2009, anh đã được Hiệp hội cờ tướng Trung Quốc đã công bố anh là đệ nhất cờ Trung Quốc thay thế cho danh thủ Hứa Ngân Xuyên người Quảng Đông. Công bố này được dựa trên số điểm Rating tích lũy, anh có được 2657 điểm. Được biết rằng Hứa Ngân Xuyên đã ngồi ở ngôi vị số 1 suốt gần một thập kỷ rồi.

Sự kiện này được coi như là một cú hích lớn đối với làng cờ Trung Quốc, và có thể thấy một điều đặc biệt là một làn gió mới báo hiệu thời kỳ phát triển của thế hệ kỳ thủ trẻ đã đến. Trước đây không một ai nghĩ rằng người có thể vượt mặt được Hứa Ngân Xuyên lại là một kỳ thủ trẻ tuổi cả, đặc biệt là không có gì nổi bật và chưa có nhiều danh vọng ở các giải đấu lớn. 

dấu ấn đặc biệt
Những dấu ấn đặc biệt của Tưởng Xuyên

Anh là một danh thủ trẻ và chưa một lần vô địch Trung Quốc, cũng chưa từng được xét danh hiệu cao nhất “ Đặc cấp đại sư “. Anh chỉ được xếp ở nhóm triển vọng ngang hàng với những danh thủ ở bậc top 10 một chút. Tháng 11 năm 2008, Tưởng Xuyên bị thua trước “ Trung tượng tân thiên vương “ càng khiến người ta nghĩ rằng vị trí thứ 4 mà anh đang có kia là do may mắn mà có được.

Xem thêm: Bạn biết gì về kiện tướng Đào Thiên Hải

Chưa một lần được danh hiệu “ Đặc cấp đại sư “

Ít lâu sau đó khi tới Đông Hoàn dự giải Dương Quan Lân Bôi 2008, ngồi ở tổ chuyên nghiệp đẳng cấp cao với 24 người. Tại đây Tưởng Xuyên đã xuất sắc đánh thắng 4 hòa 5 không thua trận nào và xuất sắc vượt qua những người cao cấp đầu tiên trong đời của anh đó là Hồng Trí. Anh đã xuất sắc dâng cao chiếc cúp đệ tam Dương Quan Lân.

Tiếp đến là tháng 12 tại Bắc Luân, Chiết Giang Trung Quốc, Tưởng Xuyên đã thể hiện một phong độ đáng kinh ngạc khi mà anh đã giành được ngôi vô địch của giải đấu “ Tượng kỳ đại sư toàn quốc năm 2008 “ đầy xứng đáng.

Chỉ tiếc một điều duy nhất cho anh đó là tuy rằng anh đã vô địch xong vẫn không thể nào được phong danh hiệu “ Đặc cấp đại sư “ do vẫn chưa đáp ứng được đủ điều kiện trước đó. Lúc đó là lần thứ 3 anh đã để tuột mất danh hiệu đó khỏi tay, mặc cho những cố gắng của anh được rất nhiều người coi trọng. 

danh hiệu
Chưa một lần được danh hiệu “ Đặc cấp đại sư “

Góp mặt tại một giải đấu ở Việt Nam

Vào cuối tháng 3 năm 2009, anh đã sang dự giải cờ tướng quốc tế cup Phương Trang lần thứ 3 được tổ chức ở Đà Nẵng. Tại giải đấu này anh đã khẳng định vị thế của mình khi xuất sắc tiền vào các vào trong và đoạt được ngôi vị quán quân của giải đấu.

Một lần nữa anh đã chứng tỏ cho bạn bè quốc tế thấy được khả năng chơi cờ đỉnh cao của anh. Tưởng Xuyên cũng là danh thủ duy nhất mà Việt Nam chúng ta chưa thể đánh bại tại cúp Phương Trang.

Bằng những thành tích và danh hiệu đạt được của mình Tưởng Xuyên đã cho chúng ta thấy được sự tài năng vượt trội của anh trong bộ môn cờ tướng này. Tuy rằng không đặt được danh hiệu cao quý “ Đặc cấp đại sư “ của Trung Quốc nhưng đã để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng những người yêu cờ tướng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

banner đăng ký