Phật được chia làm nhiều vị, cai quản các lĩnh vực và chân lý khác nhau: phật tổ, phật dược sư, quan âm bồ tát, phật di lặc, phật thích ca mâu ni, phật a di đà,… Vì vậy nhiều người có thắc mắc và tranh cãi về vấn đề nên thờ tượng phật nào trong nhà phật nào mạnh nhất? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc vị phật nào mạnh nhất cho bạn!

Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất, gồm có hàng triệu tín đồ đa sắc tộc. Khái niệm Phật xuất hiện trong phật giáo và rất hiếm có ở thời đại. Do đó, nếu ở một nơi có vị phật xuất hiện thì nơi đó được coi là nơi tốt đẹp.

Nguồn gốc lịch sự và phát triển của phật giáo

Phật giáo được cho là du nhập vào Việt Nam khoảng thế kỷ thứ nhất trước công nguyên từ hai quốc gia là Trung Quốc và Ấn Độ. Trong thời phong kiến, phật giáo phát triển mạnh mẽ và được coi là quốc giáo của nước ta. 

Hiện nay, ở nước ta phật giáo chia làm bốn phái chính gồm thiền tông, tịnh độ tông, phật tông và nam tông. Kể từ khi du nhập vào nước ta, phật giáo có ít nhiều biến đổi cho phù hợp với văn hoá, phong tục, tập quán của người Việt Nam. Nhân dân ta hầu như có chung tôn giáo là đạo phật. Đạo được truyền bá sâu rộng, chiếm trọn lòng tin của nhân dân và được nhiều người sùng bái. 

Vị phật nào mạnh nhất

Ở  Việt Nam có tới 14775 ngôi chùa lớn nhỏ thờ phật và hơn 4,6 triệu tín đồ sùng đạo. Vì vậy, vai trò của đạo phật trong cuộc sống của người dân là hết sức to lớn. Phật là một hiện thân đẹp đẽ và lương thiện trong cuộc sống. Các vị sẽ phù hộ cho chúng sinh vượt qua những khó khăn, cực khổ để hướng đến cái chân thiện mỹ. 

Các giai đoạn để trở thành phật

Bất kỳ chúng sinh nào muốn trở thành phật thì phải cầu tâm nguyện cho đấng bề trên nghe thấy và phải hội tụ đủ các yếu tố sau: 

  • Bắt buộc phải là con người, không bao gồm chúng sinh trời hay thú vật.
  • Bắt buộc phải là nam chứ không được là phụ nữ hoặc là không rõ nam nữ
  • Có đủ duyên lành trời định tu thành chánh quả A la hán nhưng mong muốn nguyện thành Phật

Bài viết tham khảo thêm: ma quỷ sợ gì

  • Là người đang xuất gia, là tu sĩ
  • Có đầy đủ những pháp của cao nhân 
  • Có được phước lành cao thượng là bố thí mạng sống của mình và mạng sống của gia đình vợ con mình do tâm nguyện thành Phật
  • Phải có tâm nguyện dũng mãnh quyết tâm thành phật dù có qua núi đao xuống biển lửa, khó khăn, khổ sở thế nào cũng không nao núng và lay chuyển.
  • Cuối cùng, phải tiếp tục luân hồi trong vô số kiếp sống để tích luỹ đủ mười điều hoàn thiện.

Vị phật nào mạnh nhất trong tín ngưỡng dân gian

Ở Việt Nam, tuỳ vào phong tục tín ngưỡng của vùng miền mà chọn thờ các vị phật khác nhau. Bất kỳ một vị phật nào cũng mang đến cho con người những điều tốt đẹp và may mắn khác nhau. Phật giáo gồm có ba vị phật phổ biến và quyền năng nhất, đó là: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật A Di Đà, Phật Tổ Như Lai.

Vị phật nào mạnh nhất – Phật Tổ Như Lai

Phật Tổ Như Lai

Để trả lời cho câu hỏi, vị phật nào mạnh nhất, chúng ta không thể bỏ qua tượng phật này. Theo truyền thuyết kể lại, đây là vị phật đứng đầu cai quản chúng sanh trong thiên hạ. Có chức vị cao nhất trong tam thế, luôn ban phước trừ tà cho người dân gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Từ thời xa xưa, nhiều người đã lựa chọn tượng phật Như Lai để thờ cúng trong nhà của mình. Để cầu bình an và may mắn.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Đây là một vị phật có thật trong lịch sử phật giáo. Ngài được coi là giáo chủ của cõi ta bà, hay còn được gọi là Phật Tổ. Ngài là người có công lao hoá giải lớn lao, được nhân sinh tôn kính nhất. Theo sử sách ghi chép lại trước khi tu thành chính quả, thì ông là hoàng tử, giác ngộ phật pháp nên đã từ bỏ cuộc sống xa hoa giàu sang phú quý để học đạo. 

Phật A Di Đà

Người còn được gọi là phật Vô Lượng Quang hoặc Phật Vô Lượng Thọ. Trong phật pháp đại thừa thì đây là vị phật có vai trò quan trọng, giáo chủ của Tây phương cực lạc. Theo sự tích kể lại, ngài là vị vua được nghe phật pháp nên đã từ bỏ ngôi vị xuất gia cứu độ chúng sanh. Vị phật đại diện cho chúng sinh buông bỏ buồn phiền, tranh giành quyền lực cho những người ngộ đạo.

Phật Tổ Như Lai

Mỗi vị phật luôn mang lại nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp cho chúng sanh. Chính vì thế không thể so sánh vị phật nào là lớn nhất, vị phật nào mạnh nhất, phật nào cao hơn phật kia. Điểm cốt yếu là chúng sinh chọn tu theo phái nào, thì đều phải học phật pháp như nhau. Mục đích chung của các vị phật là cứu độ chúng sinh, mang lòng từ bi của mình để xoa dịu những đau khổ mà chúng sinh đang phải gánh chịu.

Tạm kết – Vị phật nào mạnh nhất

Đạo phật là tôn giáo lớn nhất Việt Nam, thể hiện thông qua vô số ngôi chùa lớn nhỏ trải dài khắp cả nước. Vì vậy con người Việt Nam rất tin vào thần phật. Mỗi khi có khó khăn, bế tắc đều muốn tìm tới cõi niết bàn tìm sự thanh thản.

bài viết trên đây đưa ra các giải đáp cho câu hỏi : Vị phật nào mạnh nhất? Hy vọng đây là một bài viết hữu ích cho mọi người quan tâm. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc.