Trong bóng đá người ta vẫn thường nhầm lẫn giữa “liệt vị” và “việt vị”. Những xin thưa “ việt vị” mới là từ đúng nhất. Vậy việt vị là gì? Tất sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng trang cá cược ku99vn  theo dõi để biết thêm những thông tin chi tiết về việt vị cũng như các yếu tố để công nhận lỗi này và hình thức xử phạt tương ứng.

Việt vị là gì? Nguồn gốc của lỗi việt vị

Việt vị là gì

Trước khi tìm hiểu việt vị là gì chúng ta sẽ đi lý giải ý nghĩa Hán – Việt của 2 từ này. Theo từ điển Hán Việt thì “việt” có nghĩa là vượt lên trước, còn “vị “ là vị trí. Như vậy, việt vị là thuật ngữ để chỉ một cầu thủ đang có vị trí vượt lên trước những người còn lại. Luật việt vị được đặt ra nhằm hạn chế khả năng cầu thủ tấn công bằng cách đứng đợi bóng khi mà khung thành của đối phương không có một cầu thủ nào ngoài thủ môn.

Việt vị trong bóng đá là gì?
Việt vị trong bóng đá là gì?

Nguồn gốc của lỗi việt vị

Theo một số nghiên cứu thì luật việt vị có từ cuối thế kỷ XVIII tại một trường công lập ở nước Anh. Luật việt vị lúc này còn sơ khai, người bị việt vị đơn giản chỉ là đứng giữa bóng và cầu môn. Lúc này họ chỉ có thể dẫn bóng hoặc đuổi theo bóng sau những pha tranh cướp hỗn loạn. Để có được luật hoàn thiện như ngày nay liên đoàn bóng đá thế giới đã nhiều lần sửa đổi. Cụ thể:

 • Năm 1848: Kể từ khi quy tắc Cambridge ra đời đã góp phần tạo nên một luật việt vị hoàn chỉnh. Theo đó 1 người được coi là việt vị khi nhận bóng mà có ít hơn 4 cầu thủ đội bạn đứng sau.
 • Năm 1866: Một điều luật mới ra đời điều chỉnh số lượng từ 4 người xuống còn 3 người.
 • Năm 1925: Luật tiếp tục được sửa đổi, con số giờ đây chỉ còn 2 người. Luật này được sử dụng cho đến nay
 • Năm 2005: FIFA tiếp tục có điều chỉnh, trọng tài sẽ không thổi phạt nếu cầu thủ chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá bóng của đối thủ khi đang việt vị.
 • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất của FIFA, cầu thủ sẽ bị thổi phạt khi đang việt vị mà có ý đồ cản trở đội đối phương.

Xem thêm: Tỷ số là gì? Những điều có thể bạn chưa biết của tỷ số bóng đá

Luật việt vị được áp dụng như thế nào?

Sau khi đã biết việt vị là gì thì cần phải hiểu cách áp dụng luật việt vị. Cách áp dụng luật việt vị đã được quy định trong điều XI, luật bóng do liên đoàn bóng đá quốc tế soạn thảo và ban hành. Từ đây, luật việt vị nêu rõ về vị trí việt vị, trường hợp được coi là phạm lỗi và không phạm lỗi và hình phạt hợp lý. Cụ thể như sau:

Vị trí việt vị

Một cầu thủ được coi là đang đứng ở vị trí việt vị khi thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Cầu thủ này đang đứng trong phần sân của đối phương.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ đứng giữa cầu thủ đó tính từ đường biên ngang ngoài cùng của sân đối phương.
 • Cầu thủ đó đứng ở vị trí giữa bóng và khung thành của đối phương.
 • Cầu thủ này tham gia vào đường bóng.
Các tình huống việt vị trong bóng đá
Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trường hợp phạm lỗi việt vị

Như đã tìm hiểu về việt vị là gì ở trên thì cầu thủ được xem là phạm lỗi việt vị khi tham gia tích cực vào chuyền bóng hoặc chạm bóng khi đang đứng ở vị trí việt vị. Sẽ có 3 tình huống như sau:

 • Cầu thủ trong vị trí việt vị chơi và chạm bóng được đưa tới từ đồng đội của mình.
 • Gây cản trở đến đường bóng của đối phương.
 • Có được lợi thế bằng cách cản trở đối phương khi bóng bật ra từ xà ngang hoặc cột dọc.

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị được xem là không phạm lỗi việt vị khi thuộc những trường hợp dưới đây:

 • Nhận bóng từ ném biên.
 • Nhận bóng từ phạt góc.
 • Nhận bóng khi thủ môn phát bóng.

Hình thức xử phạt và những lưu ý về lỗi việt vị

Đến đây thì chắc bạn cũng đã biết việt vị là gì rồi. Ngoài những hình thức phạm lỗi và không phạm lỗi ra thì còn có những lưu ý quan trọng liên quan đến việt vị. Trước hết là hình thức xử phạt khi phạm lỗi việt vị. Theo đó, khi phạm lỗi việt vị trọng tài sẽ cho đối phương hưởng một quả phạt gián tiếp từ vị trí việt vị. Bên cạnh đó sẽ có một số lưu ý sau:

 • Thủ môn không được tính là một trong 2 cầu thủ của đối phương khi xét luật việt vị.
 • Tại luật bóng đá mới nhất quy định cầu thủ được xem là việt vị khi đứng ở vị trí mà bất kỳ bộ phận nào của anh ta vẫn có thể chạm bóng ở gần đường biên ngang hơn so với cầu thủ thứ 2 của đội đối phương.
 • Một cầu thủ được công nhận là việt vị khi có những động thái muốn kiểm soát trái bóng dù chưa chạm vào nó. Đó là những hành động như di chuyển về phía trái bóng cùng những hành động tương tự khác.
Đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí việt vị
Đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí việt vị

Tạm Kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến việt vị từ nguồn gốc luật việt vị đến các hình thức phạm lỗi cũng như cách xử phạt trong thể thao. Mong rằng những băn khoăn về việt vị là gì của bạn đã được giải đáp sau khi đọc xong bài viết này.

banner đăng ký